Bí Danh:
Mật Mã:
Đăng Ký / Register
Tên Truyện   Tác Giả   Truyện hay Tác Giả
VietSingle - Tìm Bạn Chat - Trò Chuyện Hát Karaoke Xem Phim Video Nghe Nhạc Music Nấu Ăn Truyện & Thơ Từ Điển
Mục Lục
Nghe Truyện Ngắn Audio
Nghe Truyện Dài Audio
Nghe Truyện Ma Audio
Truyện Cổ Tích Video
Học Sinh Cười
Truyện Cổ Tích
Truyện Cười
Truyện Dài
Truyện Học Trò
Truyện Kiếm Hiệp
Truyện Ma (Kinh Dị)
Truyện Ngắn
Truyện Quỳnh Dao
Tất Cả Thi Sĩ
 
Truyện Kiếm Hiệp » Liên Thành Quyết Tác Giả: Kim Dung    
Nhà Quê Lên Thành

    Chát! Chát chát! Chát chát chát!
    Hai thanh kiếm gỗ phi vũ giao đấu, thỉnh thoảng chạm nhau phát ra tiếng chan chát. Có khi thật lâu không chạm nhau, nhưng cũng có khi chạm nhau liên hồi, tiếng chan chát liên miên bất tuyệt. Đây là thôn Ma Khê nằm ở phía nam ngoại thành Nguyên Lăng thuộc tỉnh Hồ Nam. Trước căn nhà ngói nhỏ ba gian, một đôi thanh niên nam nữ tay cầm mộc kiếm đang luyện kiếm dưới nắng chiềụ Xa bên ngoài một chút trên chiếc ghế dài thấp, một lão nhân miệng ngậm xéo tẩu thuốc đang ngồi đan giày cỏ. Lão nhân thỉnh thoảng ngẩn mặt nhìn lên, liếc nhanh về phía đôi thanh niên nam nữ miệng khẽ nhếch lên như mỉm cườị Nắng chiều nhàn nhạt xuyên qua làn khói thuốc lởn vởn quanh đầu rọi lên mái tóc điểm bạc cùng những nếp nhăn chằn chịt trên mặt cho thấy tuổi lão không còn trẻ nữạ Tuy nhiên, mỗi khi lão nhìn lên, song mục loang loáng hữu thần, oai khí ngất trời làm gương mặt lão tuy già nhưng không hề có dấu hiệu suy lãọ Nàng thiếu nữ trạc chừng mười bảy mười tám tuổi, gương mặt bầu bĩnh, hai mắt to tròn đen lay láỵ Thiếu nữ lúc này đã mệt đến nỗi mồ hôi dầm dề, từ thái dương bên trái, một dòng mồ hôi chảy dài xuống má, chảy xuống đến tận cổ. Nàng đưa tay trái lấy tay áo thấm mồ hôi, hai má đỏ hồng như những chùm ớt đỏ chót treo trong hiên nhà. Gã thanh niên lớn hơn chừng hai ba tuổi, thân hình vạm vỡ rắn chắc như tượng đồng, nước da sạm nắng, hai gò thái dương nhô cao, tay chân thô kệch, đúng là một điển hình thanh niên nhà quệ Gã thanh niên vóc dáng thô kệch nhưng thanh kiếm gỗ trong tay gã lại múa may rất linh hoạt. Đột nhiên, thanh kiếm trong tay gã thanh niên từ bên trái chém xéo xuống, sau đó lại nhanh chóng thu về rồi nhanh như chớp thích tớị Thiếu nữ khom người tránh chiêu, nhưng thanh kiếm của đối phương lại liên tiếp đâm tới, thế càng lúc càng nhanh. Thiếu nữ túng thế lui liền hai bước, nhưng gã thanh niên đang lúc cao hứng, quát lớn một tiếng hoành kiếm quét luôn ba thế. Lần này thì thiếu nữ không đỡ nổi nữa, cũng chẳng thèm lui ra tránh chiêu mà buông xuôi kiếm, lại còn cất tiếng hét lớn:
    - Ngươi giỏi lắm! Có giỏi thì cứ chém cho chết ta luôn đi! Gã thanh niên không sao ngờ được đối phương bỗng dưng buông xuôi như vậy thanh kiếm đang đà quét tới sắp quét trúng hông thiếu nữ rồị Gã kinh hãi kêu lên một tiếng, vận lực thu hồi kiếm, nhưng vì dụng lực quá mạnh, "Bộp!" một tiếng kiếm đánh trúng vào lưng bàn tay khiến gã kêu "ối!" lên. Thiếu nữ vỗ tay thích chí kêu lên:
    - Đáng đời chưa! Nếu đó mà là kiếm thật thì thử hỏi, bàn tay của ngươi có còn không? Gương mặt sạm đen của gã thanh niên hơi ửng đỏ, lúng búng nói:
    - Tại người ta sợ đánh trúng ngươi mới làm đau mình. Nếu như đang giao đấu thật thì khi nào lại nhường nhịn như vậỵ Xong gã quay sang lão nhân, nói:
    - Sư phụ phân xử dùm cho đệ tử đị Lão nhân bỏ chiếc giày đan dở xuống ghế đứng dậy bước ra nói:
    - Hai ngươi chiết chiêu trong vòng năm mươi chiêu đầu trông còn được, nhưng càng về sau càng tệ, chẳng còn ra chiêu thức gì nữa cả. Vừa nói lão vừa đón lấy thanh kiếm trong tay thiếu nữ, chém xéo một nhát, nói:
    - Chiêu "Ca ông hám thượng lai, Thị hoành bất cảm quá" này phải hoành kiếm chém ngang, không được đâm thẳng. Phương nhi, hai chiêu "Hốt tính phún kinh phong, Liên sơn nhược bố đào" kiếm thức phải trông như một dải lụa phất qua mới đúng. Còn hai chiêu "Lạc nê chiêu đại tỉ, mã mệnh phong tiểu tiểu" của Vân nhi thi triển khá, có điều chiêu pháp gọi là "phong tiểu tiểu" ngươi lại dụng lực mạnh như vậy thì sai kiếm quyết rồi còn gì. Pho kiếm pháp của gia môn chúng ta gọi là "Thảng Thi kiếm pháp", một pho kiếm pháp có tiếng trên giang hồ, mỗi chiêu xuất ra là phải thấy tử thi nằm xuống. Hai ngươi là đồng môn luyện kiếm với nhau tuy không thể xem nhau là đối địch nhưng cũng không được quên hai chữ "Thảng thi", lúc nào cũng phải nằm lòng. Thiếu nữ nhíu mày, nói:
    - Cha, kiếm pháp của chúng ta hay thì có hay, nhưng cái tên thì... thì... nghe không hay lắm. Cứ nghe hai chữ "Thảng thi" đã cảm thấy ớn lạnh. Lão nhân gật đầu, nói:
    - Mới nghe đã ớn lạnh mới oai phong chớ. Địch nhân chưa đánh đã sợ là ta nắm được ba phần thắng rồi còn gì. Nói xong lão hươ kiếm chầm chậm thi triển lại những chiêu thức khi nãỵ Trông kiếm chiêu của lão đánh ra, chiêu nào chiêu nấy đều ngưng trọng, ra tay chỗ nặng chỗ nhẹ, tiến thoái nhịp nhàng quả nhiên lợi hạị Đôi thanh niên nam nữ càng nhìn càng phục, bất giác đồng vỗ tay tán thưởng. Lão nhân trao kiếm lại cho thiếu nữ, nói:
    - Hai ngươi diễn lại một lần nữa, Tiểu Phương không được nghịch ngượm nữa, lúc nãy sư ca ngươi nhường nhịn, nếu gặp phải địch nhân thì mất mạng rồi còn gì ! Thiếu nữ hai tay đón kiếm, khẽ rụt đầu le lưỡi rồi bất thần xuất chiêu công liền, thế kiếm vừa nhanh vừa hiểm. Gã thanh niên trong lúc bất bị, vội vàng chiết chiêu chống đỡ, tuy chưa đến nỗi bại nhưng đã bị đối phương chiếm mất tiên cơ, chỉ còn cách gắng gượng gạt đỡ mà thôị Thiếu nữ thắng thế làm già càng lúc càng tấn công rát hơn. Gã thanh niên trông bại tới nơi, ngay lúc ấy bỗng nghe có tiếng vó ngựa dồn dập tới gần. Gã thanh niên nhảy lui lại, kêu lên:
    - Có người tớị Thiếu nữ cười lạnh quát:
    - Ai tới cũng mặc họ. Ngươi đã bại tới nơi rồi định kiếm chuyện đánh trống lãng saỏ Vừa nói vừa huy kiếm soạt soạt soạt chém tớị Gã thanh niên hươ kiếm chống đỡ, nổi giận quát:
    - Ngươi tưởng ta sợ ngươi saỏ Thiếu nữ đắc ý cười lớn nói:
    - Ngươi miệng nói không sợ nhưng bụng thì sợ. Vừa nói vừa hươ kiếm công tới tấp, chiêu thức lẹ làng, trông nhẹ như múa nhưng lại toàn công vào yếu huyệt của đối phương. Lúc này thì kỵ sĩ đã tới nơi, tay ghìm cương ngựa, lớn tiếng nói:
    - "Thiên hoa lạc bất tận, xứ xứ điểu hàm phi"! Tuyệt diệu! Tuyệt diệu! Thiếu nữ "ủa" một tiếng, thu kiếm nhảy lui ra phía sau đưa mắt quan sát kỵ sĩ. Người mới tới là một thanh niên trạc hai mươi ba hai mươi bốn tuổi, y phục trao chuốt, trông có vẻ như là tử đệ của nhà hào phú trong thành. Thiếu nữ hơi đỏ mặt, quay sang lão nhân, nói:
    - Cha! Người... người này sao lại biết... Lão nhân nghe kỵ sĩ trẻ tuổi này có thể nói đúng kiếm thế của mình thì cũng ngạc nhiên không kém, nhưng lão chưa kịp hỏi thì khách đã nhảy xuống ngựa, tiến tới trước mặt lão thi lễ, nói:
    - Xin hỏi lão bá, Ma Khê thôn có một vị kiếm thuật danh gia, mỹ hiệu là "Thiết Tỏa Trường Giang" Thích Trường Phát, không biết cư ngụ Ở đâủ Lão nhân mặt lộ vẻ ngạc nhiên, nói:
    - Lão phu chính là Thích Trường Phát, còn cái gọi là kiếm thuật danh gia thì thật chẳng dám nhận. Xin hỏi công tử tìm lão phu có việc chi sai khiến? Thanh niên kỵ sĩ nghe lão nhân xưng là Thích Trường Phát thì lập tức quì sụp xuống hành đại lễ, nói:
    - Đệ tử Bốc Thản khấu đầu ra mắt sư thúc. Đệ tử phụng mạng sư phụ đến tìm sư thúc. Thích Trường Phát cười nhẹ, nói:
    - Không dám, không dám! Vừa nói vừa đưa tay đỡ Bốc Thản đứng dậỵ Bốc Thản cảm thấy bán thân cơ hồ tê liệt, đỏ mặt nói:
    - Thích sư thúc vừa gặp mặt đã thử tiểu điệt rồi! Tiểu điệt bất tài vô dụng xin sư thúc chớ cười chệ Thích Trường Phát cười lớn nói:
    - Nội công của ngươi quả còn hơi kém. Ngươi là đệ tử thứ mấy của Vạn sư ca tả Bốc Thản lại đỏ mặt nói:
    - Tiểu điệt là đệ tử thứ năm. Ngày thường sư phụ vẫn thường khen Thích sư thúc nội công thâm hậu, kiếm thuật tinh thuần, quả nhiên không saị Thích Trường Phát lại cười lớn, nói:
    - Sư phụ ngươi dạo này cũng khỏe chứ? Sư huynh đệ ta đã mười mấy năm nay không gặp rồị Bốc Thản đáp:
    - Nhờ hồng phúc của sư thúc sư phụ xưa nay vẫn mạnh. Gã quay sang đôi thanh niên nam nữ, hỏi:
    - Nhị vị sư ca sư tỉ đây chắc là cao đồ của Thích sư thúc? Trông hai người kiếm thuật cao diệu vô cùng. Thích Trường Phát ngoắc tay gọi đôi thanh niên nam nữ, nói:
    - Tiểu Vân, Tiểu phương! Hai ngươi lại đây ra mắt Bốc sư cạ Xong quay sang Bốc Thản tiếp:
    - Đây là Địch Vân đồ đệ ta, còn đây con gái ta, Thích Phương. Đều là người nhà cả. Thích Phương từ nãy giờ vẫn trốn sau lưng Địch Vân, nghe phụ thân nói cũng không dám ra làm lễ, chỉ cười cười khẽ gật đầu chào Bốc Thản mà thôị Địch Vân bước lên một bước thi lễ, nói:
    - Địch Vân tham kiến Bốc sư cạ Chắc Bốc sư ca cũng luyện cùng một kiếm pháp với tiểu đệ, nếu không làm sao có thể nói đúng tên kiếm chiêu của tiểu đệ? Thích Trường Phát khạc một tiếng rồi phun đờm xuống đất, nói:
    - Sư phụ hắn là đồng môn sư huynh đệ với ta, kiếm pháp của hai ngươi đương nhiên đồng lộ với kiếm pháp của hắn rồị Hỏi vậy mà cũng hỏi ! Bốc Thản bước tới bên ngựa tháo gói hành lý bên yên ngựa xuống, mở hành lý lấy ra một gói lớn hai tay đưa cho Thích Trường Phát, nói:
    - Thích sư thúc, đây là chút lễ mọn của sư phụ, xin sư thúc nhận chọ Thích Trường Phát cảm tạ rồi bảo con gái nhận lễ vật. Thích Phương đem gói lễ vật vào trong nhà mở ra xem thử. Lễ vật gồm một chiếc cẩm bào, một chiếc vòng đeo tay bằng Hán ngọc, một chiếc mũ cùng một chiếc áo khoác gấm. Thích Phương xem xong lễ vật cười nói:
    - Cha à, xưa nay cha chưa từng ăn mặc đẹp như vầỵ Mặc mấy chiếc áo này trông hết giống người nhà nông rồi, giống phú gia, giống quan lớn! Thích Trường Phát nhìn mấy món lễ vật, hơi ngẩn người nói:
    - Vạn sư ca... Ôi thật là... Địch Vân chạy ra ngoài thôn mua ba cân rượu trắng, Thích Phương ở nhà bắt gà làm thịt, cắt ít cải trắng và rau muống trong vườn, nấu hẳn một mâm tiệc nhà quê, lại còn có một đĩa ớt ngâm giấm đỏ hừng hực để giữa mâm nữạ Chẳng bao lâu sau bốn người đã quay quần bên mâm tiệc ăn uống. Trong khi ăn uống Thích Trường Phát hỏi thăm Bốc Thản đến vì việc gì. Bốc Thản vội vàng thưa:
    - Sư phụ nói đã mười mấy năm không gặp, nhớ nhung sư thúc, vốn nhiều lần định đến Hồ Nam. Nhưng vì bấy lâu nay phần bận việc nhà phần chuyên tâm luyện "Liên Thành kiếm pháp" nên chẳng phân thân đi được... Thích Trường Phát bưng chén rượu đưa lên môi, vừa mới hớp một ngụm, chưa kịp nuốt đã vội vàng nhả trở ra chén, hỏi:
    - Cái gì? Sư phụ ngươi đang luyện "Liên Thành kiếm pháp"? Bốc Thản ra vẻ rất đắc ý, nói:
    - Mồng năm tháng rồi sư phụ đã công thành mỹ mãn rồi! Thích Trường Phát càng nghe càng kinh ngạc, bất giác dằn mạnh chén rượu xuống bàn khiến rượu trong chén sánh ra bàn quá nửa, văng lên cả áo lãọ Lão ngẩn người im lặng một lúc lâu, bỗng phá lên cười ha hả, đưa tay vỗ mạnh lên vai Bốc Thản, nói:
    - Mẹ nó ! Hảo tiểu tử, sư phụ ngươi từ nhỏ đã hay nói dóc. Pho "Liên Thành kiếm pháp" này cả sư tổ ngươi còn chưa luyện thành. Sư phụ ngươi cũng chẳng lấy gì làm cao minh cho lắm. Đừng đem chuyện đó ra mà gạt ta nữa! çống rượu... uống rượu đi... Nói xong ngữa cổ uống cạn rượu trong chén, lại gắp một trái ớt ngâm nhai rao ráọ Bốc Thản mặt tỉnh rụi, nói:
    - Sư phụ biết sư thúc chẳng tin nên nhân ngày mừng thọ của người, nhằm ngày tháng sau, mời sư thúc cùng sư đệ sư muội đi Kinh Châu uống rượụ Sư phụ căn dặn hết lời, nhất định phải mời cho được Thích sư thúc quang lâm tệ xá. Sư phụ còn nói, Liên Thành kiếm pháp của sư phụ luyện chưa được tinh thuần lắm, muốn cùng sư thúc nghiên cứu thêm. Hơn nữa, kiếm pháp của sư thúc cao thâm như vậy, mấy sư huynh đệ của tiểu điệt nếu được sư thúc chỉ điểm thêm thì hay biết mấỵ Thích Trường Phát trầm ngâm nói:
    - Ngôn nhị sư thúc ngươi đã mời chưả Bốc Thản đáp:
    - Ngôn nhị sư thúc hành tung vô định, sư phụ đã phái nhị sư ca, tam sư ca và tứ sư ca chia ba đi Hà Tô, Giang Nam, Vân Qúy để hỏi thăm nhưng đều vô vọng. Thích sư thúc có tin tức gì về nhị sư thúc không? Thích Trường Phát thở dài nói:
    - Trong ba sư huynh đệ chúng ta, Ngôn lão nhị võ công cao nhất, nếu nói lão luyện thành "Liên Thành kiếm pháp" ta còn tin được vài phần. Còn sư phụ ngươi thì... Ha ha ha... ta không tin! Không tin! Nói xong lão chụp lấy hồ rượu rót đầy một chén. Bưng chén rượu lên, nhưng lão chưa uống, nhìn Bốc Thản nói:
    - Được! Ta nhận lời! Ngày tháng tới ta nhất định đến Kinh Châu xem thử sư phụ ngươi luyện "Liên Thành kiếm pháp" như thế nàọ Nói xong lão lại dằn mạnh chén rượu xuống bàn, rượu lại văng bắn ra đầy bàn, trầm giọng nói:
    - Nếu thật sự sư phụ ngươi luyện thành "Liên Thành kiếm pháp" thì đây quả là một việc đáng mừng. Bữa tiệc kết thúc trong không khí chẳng được vui vẻ cho lắm. Bốc Thản cáo lui ra về, Thích Trường Phát cũng gượng mời khách ngụ lại qua đêm, nhưng Bốc Thản kiên quyết cáo từ. Cách hôm Bốc Thản đến thăm mấy ngày, Thích Trường Phát dắt con bò vàng, tài sản duy nhất, cũng là kế sinh nhai của cả nhà đi bán. Thích Phương chạy ra níu tay cha, nói:
    - Cha, sao cha lại đem bán Đại hoàng? Sang năm nhà ta lấy gì cày ruộng? - Việc sang năm để sang năm rồi tính nữạ Lo xa như vậy làm gì? Thích Phương rầu rỉ nói:
    - Chúng ta sống như vầy đã là tốt lắm rồi, cha còn định đi Kình Châu làm chỉ Đi mừng thọ Vạn sư bá mà phải bán Đại hoàng con thấy thật không đáng chút nàọ - Cha đã nhận lời Bốc Thản rồi, bây giờ chẳng lẽ lại nuốt lờị Hơn nữa ngươi với Địch Vân suốt ngày ru rú trong nhà với mảnh vườn làm sao khôn ra được? Cho hai ngươi đi ra thành thị một chuyến cho biết. - Con thấy ở đây mọi thứ đều tốt, việc gì phải biết thành biết thị chi cho nhọc lòng? Hơn nữa Đại hoàng ngày ngày kề cận bên con, con không muốn nó bị người ta giết thịt. Thích Trường Phát phì cười nói:
    - Cô nương ngốc à, trâu bò là thứ súc sinh, có biết gì đâu mà lưu luyến? Hơn nữa người ta mua cũng là để cày ruộng chứ có giết thịt đâu mà lọ Thôi mau buông tay ra để cha đi kẻo muộn. Thích Phương nước mắt lưng tròng nói:
    - Hôm qua con thấy cha nói chuyện với nhà hàng thịt, cha còn gạt con làm chị Cha coi kìa, Đại hoàng cũng khóc rồi kia, nó cũng biết sợ chết. Con nhất định không cho cha bán nó đâụ Xong quay vào trong nhà gọi lớn:
    - Vân ca, mau ra đây ngăn cha lại, đừng để Đại hoàng bị giết thịt... Thích Trường Phát thở dài nói:
    - Thật tình cha cũng không đành lòng bán Đại hoàng, nhưng nhà ta đi mừng thọ Vạn sư bá không thể đi tay không được. Hơn nữa ba người chúng ta có ai có được bộ quấn áo nào lành lặn đâụ Chúng ta chẳng cần quần áo hoa quý gì nhưng cũng phải tươm tất, sạch sẽ một chút, không khéo người ta lại chê người nhà quê mình. - Vạn sư bá đã tặng cho cha đồ mới rồi còn gì? - Ôi, trời nóng thế này, áo da áo gấm làm sao mà mặc nổỉ Nhưng Bốc Thản bốc láo sư phụ hắn luyện thành "Liên Thành kiếm pháp", ta thì không tin nên nhất định phải đi coi thực hư ra saọ Nói xong lão lại thở dàị Thích Phương miễn cưỡng buông tay, nhưng lại vỗ đầu Đại hoàng, nói:
    - Đại hoàng, người ta định giết ngươi, cứ lấy sừng húc chúng rồi bỏ chạỵ Chạy càng xa càng tốt, biết không? Ngươi đừng trở về đây, họ lại đến tìm bắt đi đó. Nửa tháng sau, Thích Trường Phát cùng ái nữ Thích Phương và đồ đệ Địch Vân đến Kinh Châụ Ba người đều mặc đồ mới, lần đầu ra thành thị Thích Phương và Địch Vân không khỏi ngỡ ngàng, thấy cái gì cũng lạ, cả cảnh cả người đều không giống những gì hai người thường thấy lúc ở nhà. Hai người cảm thấy sờ sợ, nắm chặt tay nhau đi sát sau lưng Thích Trường Phát. Thích Trường Phát dừng chân hỏi một người qua đường nhà của "Ngũ Vân Thủ" Vạn Chấn Sơn. Gã hán tử đi đường nhìn Thích Trường Phát từ đầu đến chân một lượt rồi khinh khỉnh nói:
    - Nhà của Vạn lão anh hùng mà cũng không biết? Cứ đi thẳng, tòa phủ đệ to nhất đó. Ba người lại tiếp tục đi được một đoạn xảy thấy một tòa phủ đệ to lớn, tường rào cao ngất, cửa lớn sơn đỏ, bên ngoài treo đèn kết hoa trông rất khí pháị Thích Trường Phát tiến tới trước vừa định hỏi thăm, xảy thấy Bốc Thản từ bên trong đi ra, mừng rỡ kêu lớn:
    - Bốc hiền điệt, bọn ta đã tới rồi! Bốc Thản cũng mừng rỡ chạy ra đón, tươi cười nói:
    - Thích sư thúc tới rồị Mấy hôm rày sư phụ cứ nhắc chừng sao chưa thấy Thích sư thúc cùng sư đệ sư muội tớị Mời các vị vàọ Nói xong nghiêng người nhường đường. Thích Trường Phát không khách sáo, lớn bước tiến vàọ Ba người vừa bước vào đã nghe tiếng nhạc đón khách vang lên. Quả không hổ là hào gia bậc nhất thành Kinh Châụ Chỉ tội cho Địch Vân cùng Thích Phương trước giờ chưa từng trải qua cảnh tượng như vậy, nghe tiếng nhạc mà giật nảy cả ngườị Trước đại sảnh một lão nhân cao lớn ăn vận hoa quý đang cùng tân khách trò chuyện. Thích Trường Phát cười lớn nói:
    - Đại sư ca, tiểu đệ tới rồi đây! Lão nhân hơi ngẩn người một chút rồi phá lên cười ha hả, lớn bước đi ra, nắm tay Thích Trường Phát nói:
    - Lão tam đó saỏ Không ngờ ngươi già đi nhiều quá, thiếu chút nữa ta nhận không ra ngươị Hai sư huynh đệ đang nắm tay chuyện trò, xảy nghe có mùi xú uế nồng nặc, tiếp đó một giọng nói như tiếng lệnh vỡ vang lên:
    - Vạn Chấn Sơn, mười năm trước ngươi nợ ta một đồng tiền, nay ta đến để đòi lạị Thích Trường Phát nghe giọng nói bất thiện vội quay đầu nhìn lạị Chỉ thấy có người xách hai thùng phân vung tay ném mạnh tớị Mùi xú uế nồng nặc đến buồn nôn bao trùm không gian. Thích Trường Phát thấy con gái cùng đồ đệ đang đứng bên cạnh, lão tránh né thì dễ rồi, nhưng chắc chắn hai người kia sẽ lãnh trọn món quà bất đắc dĩ kia chứ chẳng chơị Thích Trường Phát ứng biến kể cũng thần tốc, hai tay nắm lấy trường bào vận lực kéo mạnh, chỉ nghe bực bực mấy tiếng liên hoàn, hàng nút đứt hết rạ Lão nhanh như chớp vận nội kình ném chiếc áo về phía đám phân đang bay tớị Chiếc áo được nội lực của Thích Trường Phát làm phồng ra như cánh buồm đón hết các thứ xú uế vào trong, xong lại tiếp tục bay thẳng về phía chủ nhân của nó. Kẻ ném thùng phân nhảy sang một bên tránh né, bạch một tiếng phân cùng nước tiểu văng đầy ra sân, nhớp nháp lợm giọng. Đến giờ mọi người mới kịp nhìn lại kẻ quấy rốị Đó là một đại hán râu rìa xồm xoàm, thân hình cao to như hộ pháp. Gã cười ha hả chỉ Vạn Chấn Sơn nói:
    - Vạn Chấn Sơn, huynh đệ từ xa vạn dặm tới đây bái thọ, nhưng ngặt vì thiếu lễ vật nên tạm dùng ít kim ngân này làm lễ. Cung hỉ ngươi kim ngọc mãn đường. Ha ha ha... Tám tên đệ tử của Vạn Chấn Sơn thấy thọ đường vốn được trang hoàng lộng lẫy như vậy giờ bị đối phương đến phá, biến thành nhớp nháp thì ai nấy đều điên tiết. Tám đôi mục quang sắc như dao đồng nhìn vào gã đại hán, giá mà mục quang cũng có thể giết người thì gã đại hán chắc đã chết từ lâụ Cả tám người đồng quát lớn một tiếng, xông ra định băm vằm đối phương ra mới hả dạ. Nào ngờ Vạn Chấn Sơn giơ tay ngăn lại, quát lớn:
    - Tất cả lui ra! Tám tên đồ đệ chẳng dám trái mệnh vội đứng cả lại, riêng nhị đệ tử Chu Kỳ không nhịn được ngoác miệng mắng:
    - Mẹ nó, ngươi là cẩu tạp chủng phương nàỏ Ngươi biết hôm nay là ngày gì không mà dám tới đây phá phách? Mẹ nó, hôm nay không dần cho ngươi một trận nên thân thì chẳng phải là "Ngũ Vân Thủ" Vạn gia nữạ Vạn Chấn Sơn đã nhận ra lai lịch của đối phương, vội ngăn đồ đệ lại, cười nhẹ, nói:
    - Tưởng là ai, hóa ra chính là Lã đại trại chủ ở Thái Hành sơn. Đã lâu không gặp, không ngờ dạo này Lã đại trại chủ phát tài lớn, tặng cho Vạn mỗ một lúc nhiều kim ngân như vậỵ Vạn mỗ thật tình chẳng dám nhận. Tân khách nghe mấy tiếng "Lã đại trại chủ" thì không khỏi giật mình, quay sang thì thầm bàn tán. "Thì ra là Lã Thông đại đạo ở Thái Hành sơn, không biết tại sao lại có dây dưa với Vạn lão giạ" "Tên Lã Thông này là một trong những cao thủ hắc đạo lợi hại nhất ở vùng Bắc ngũ tỉnh, nổi tiếng khắp lưỡng ngạn Hoàng Hà với tuyệt chiêu "Lục hợp đao Lục hợp chưởng." "Lai giả bất thiện, thiện giả bất lai, phen này chắc không khỏi xảy ra một trường ác đấụ" Phía bên ngoài Lã Thông cười lạnh nói:
    - Mười năm trước huynh đệ ta làm việc ở Thái Nguyên phủ, không ngờ có kẻ bí mật cáo quan, làm hỏng cuộc làm ăn của bọn tạ Nhưng nội việc này không cũng chưa đáng nói, lại còn khiến huynh đệ ta mất mạng về tay quan phủ. Việc này mãi đến gần đây mới tra rõ chân tướng, chính là tên cẩu tặc Vạn Chấn Sơn ngươi làm. Giờ ta hỏi ngươi, ngươi muốn kết liễu như thế nào đâỷ Vạn Chấn Sơn cười nhạt nói:
    - Không sai, chính ta đã mật báọ Trên giang hồ không ít huynh đệ sống bằng nghề không vốn, việc đó không có gì đáng trách. Nhưng ngươi chẳng những cướp của lại còn gian dâm lương nữ, cùng lúc giết mấy mạng ngườị Việc thương thiên bại lý như vậy, Vạn mỗ sao lại có thể làm ngơ được? Tân khách nghe nói ai nấy đều căm hận, có người quát lớn:
    "Đúng là hạng ác tặc vô sỉ." "Bắt hắn trói lại giải lên quan xét xử!" "Không cần, cứ giết quách cho rảnh nợ. Hạng người này còn sống ngày nào thì thiên hạ còn khổ ngày nấỵ" Lã Thông bất thần từ ngoài sân nhảy vào trong sảnh, vận lực nhằm cây cột nhà đánh mấy quyền. Cây cột to hơn miệng bát trúng quyền gãy ngọt, mái nhà rung chuyển, ngói rơi xuống bể văng tứ tán, bụi bay mù trờị Tân khách nhiều người cả kinh ào chạy ra ngoàị Ai nấy thấy nội lực Lã Thông lợi hại như vậy đều không khỏi rùng mình nghĩ thầm, giả như bị quyền của hắn đánh trúng thì không biết hậu quả sẽ ra saỏ Lã Thông nhảy trở ra, chỉ mặt Vạn Chấn Sơn nói:
    - Nếu tên cẩu tặc ngươi có thật sự là anh hùng hiệp nghĩa thì cứ việc đường đường chính chính ra mặt đấu với tạ Đằng này ngươi lại lén lút đi báo quan, lại còn nuốt mất sáu ngàn lạng bạc do huynh đệ ta công khó kiếm được. Mẹ nó, ta thấy ngươi còn ti tiện hơn huynh đệ ta gấp mười lần. Phen này lão gia quyết cùng ngươi một phen sinh tử. Vạn Chấn Sơn cười lạnh nói:
    - Hơn mười năm không gặp, võ công ngươi tiến triển nhiềụ Đáng tiếc, hạng như ngươi võ công càng cao hại càng lớn. Ngày hôm nay Vạn mỗ quyết vì giang hồ trừ hại! Nào ngờ xảy thấy một thanh niên vạm vỡ nhảy ra, bất thần chộp cứng hai cổ tay của Lã Thông. Lã Thông vốn chỉ lưu tâm đối phó với Vạn Chấn Sơn, bị gã thanh niên chộp trúng Mạch Môn, thất kinh giật mạnh hai tay hầu thoát khỏi sự khống chế của đối phương. Gã thanh niên ngoác miệng kêu lớn:
    - Ngươi làm bẩn chiếc áo mới của sư phụ ta, mau bồi thường! Thì ra chính là Địch Vân. Lã Thông không biết gã thanh niên này ở đâu ra mà ăn nói nghe có vẻ ngông ngông dại dạị Có điều thủ lực của đối phương khá mạnh, gã nổi danh nhờ vào Thiết thủ công nhưng phải có không gian để thi triển, đằng này trong lúc bất ngờ đã bị đối phương nắm chặt, gã cố giật mạnh mấy lần nhưng không sao thoát ra được. Vừa giận vừa sợ, Lã Thông quát lớn:
    - Buông tay ra! Đồng thời co chân đá vào bụng dưới của Địch Vân. Địch Vân bị trúng đòn chịu đau không thấu đành buông taỵ Lã Thông chỉ chờ có vậy, lập tức thi triển một chiêu "Ô long thám hải" nhằm giữa mặt Địch Vân đánh tớị Địch Vân vội vàng hảy lui tránh thế, miệng nói lớn:
    - Ta không đánh nhau với ngươị Chiếc áo mới của sư phụ ta phải mất ba lạng bạc để maỵ Chúng ta đã phải bán cả bò để may áo, hôm nay lần đầu tiên mặc đã bị hủy về tay ngươi...
    Lã Thông điên tiết quát:
    - Ngươi nói nhảm cái gì vậy, thằng nhóc nhà quê kiả Địch Vân lại xông lên quát:
    - Ngươi phải bồi thường chiếc áo cho sư phụ ta! Nên biết người nhà nông làm ra đồng tiền khó nhọc, vốn rất quý trọng các vật dụng của mình. Hơn nữa Thích Trường Phát đã bán đi con bò yêu quý để may ba bộ quần áo mới này, vừa mới mặc lần đầu đã bị hư hoại thử hỏi Địch Vân không tiếc đứt ruột sao được? Địch Vân lại là người không có chút kinh nghiệm giang hồ, chàng chẳng màn đến việc ân oán giữa Vạn Chấn Sơn và Lã Thông, nhất mực đòi Lã Thông bồi thường cho bằng được. Vạn Chấn Sơn bước tới nói:
    - Địch sư điệt tạm thời lui ra, chiếc áo của sư phụ ngươi Vạn sư bá sẽ bồi thường chọ Địch Vân lắc đầu nói:
    - Phải bắt hắn bồi thường, để hắn đi rồi sư bá lại không chịu bồi thường thì bắt đền aỉ Vừa nói vừa xông tới níu áo Lã Thông. Lần này thì Lã Thông đã chuẩn bị sẵn, kích ra một quyền trúng ngay giữa ngực Địch Vân khiến chàng lảo đảo, suýt chút nữa thì té nhàọ Song mục Địch Vân đỏ rực quát:
    - Ngươi làm bẩn áo người ta, đã không chịu bồi thường lại còn đánh ngườỉ Làm gì có người ngang tàng đến như vậỷ Lã Thông cười lạnh nói:
    - Ta đánh ngươi thì đã saỏ - Hừ, vậy ta đánh lại ngươị Dứt lời vung quyền đánh tớị Lã Thông cũng thi triển "Đả hổ thức" nghênh địch. Hai người đều vóc to lực mạnh, xuất quyền như gió, nháy mắt đã trao đổi hơn chục hiệp. Địch Vân từ nhỏ đã sống với Thích Trường Phát, ngày ngày cùng Thích Phương luyện võ, lại là người nhà nông nên sức rất bền bỉ. Lã Thông tuy là hắc đạo cao thủ thành danh ở đất Tấn nhưng trong nhất thời cũng không dễ đả bại chàng. Thậm chí Lã Thông cũng đã dùng đến Thiết thủ công nhưng Địch Vân đã lanh lẹ tránh được, chỉ trúng đầu vai mà thôi, nhưng Địch Vân thịt dày xương cứng vẫn không vì thế mà thọ thương. Giao đấu thêm mấy chiêu nữa, Lã Thông càng đánh càng sốt ruột, chưởng thế đột biến, từ "Lục hợp chưởng" chuyển sang "Xích khao liên quyền". Pho quyền pháp này là một biến thể của "Lục hợp chưởng" đồng thời có pha tạp Hầu chưởng, phối hợp với nhiều loại thân pháp pha tạp. Chiêu thức biến ảo khôn cùng. Địch Vân xưa nay chỉ biết diễn tập cùng cư muội chưa một lần cùng người giao đấu thật, nay lại gặp loại chưởng pháp ngụy dị như vậy làm sao chống đỡ nổỉ Trong nháy mắt đã bị trúng một quyền, một cước. Vạn Chấn Sơn biết Địch Vân không phải là địch thủ của đối phương, vội quát lớn:
    - Địch sư điệt, mau lui ra, ngươi không địch lại hắn đâu! Địch Vân kêu lớn:
    - Đánh không lại cũng đánh! Chưa dứt lời đã nghe bình một tiếng, lại bị trúng một quyền giữa ngực. Thích Phương đứng bên ngoài nhìn thấy Địch Vân bị đánh xót ruột kêu lớn:
    - Sư ca, đừng đánh nữa, để Vạn sư bá thanh toán hắn. Nhưng Địch Vân nào có nghe thấy, cứ nhằm đối phương xông tới, bất kể tính mạng. Miệng quát:
    - Ta không sợ ngươi, không sợ ngươị Chỉ nghe bình một tiếng, Địch Vân lại bị trúng một quyền ngay giữa sống mũi, máu tươi chảy ướt cả vạt áọ Vạn Chấn Sơn nhíu mày quay sang Thích Trường Phát nói:
    - Sư đệ, hắn không nghe lời ta, sư đệ kêu hắn lui ra đị Thích Trường Phát hừ một tiếng, nói:
    - Để cho hắn bị đòn một chút cũng tốt. Lát nữa tên ác tặc này để tiểu đệ đối phó cho, đại sư ca khỏi phải nhọc lòng. Ngay lúc đó, ngoài cửa bổng xuất hiện một lão khất cáị Lão cái tay trái cầm một chiếc bát mẻ, tay phải chống gậỵ Lão dừng chân kêu lên:
    - Lão gia, hôm nay nhà có hỷ sự, xin cho lão ăn mày này ít cơm thừa canh cặn sống qua ngàỵ Nhưng lúc này mọi người đang chú tâm vào trận ẩu đả giữa Lã Thông và Địch Vân, chẳng có ai nghe tiếng van xin khẩn thiết của lão khất cáị Giọng lão khất cái như rên rỉ:
    - Ối trời ơi, đói chết đi được, đói chết đi được. Vừa nói vừa quay lưng định bỏ đi, chẳng may giẫm trúng bãi phân rơi vãi dưới đất, trượt chân té nhàọ Lão kinh hãi kêu lên:
    - Ối trời ơi, té chết rồi... Chiếc chén cùng cây gậy tuột khỏi tay văng đị Kể ra thì cũng thật trùng hợp, chiếc chén văng trúng Chí đường huyệt trên lưng, cây gậy thì điểm trúng Khúc tuyền huyệt nơi khuỷu chân Lã Thông. Lã Thông đang giao đấu ngon lành, thấy đã đánh bại Địch Vân tới nơi, xảy cảm thấy lưng tê tái, chân cũng thấy mềm nhũn vô lực, bất giác khụy xuống. Ngay lúc đó Địch Vân đánh tới một quyền trúng giữa mặt Lã Thông khiến gã bay bổng người lên rồi rơi phịch trúng ngay bãi phân trên sân. Biến cố xảy ra thật bất ngờ, tân khách phần đông chẳng nhìn thấy Địch Vân làm cách gì mà có thể làm xoay chuyển tình thế một cách thần kỳ như vậỵ Chỉ tội cho Lã Thông chẳng còn mặt mũi nào để kiếm chuyện với Vạn Chấn Sơn nữa chỉ còn cách ôm đầu bỏ chạỵ Tân khách có người kêu lớn:
    - Bắt hắn lại! Chớ để tên ác đồ chạy mất! Địch Vân cũng kêu lên:
    - Bồi thường chiếc áo mới cho sư phụ ta... Dứt lời định đuổi theo nhưng vai đã bị nắm chặt vô phương động đậỵ Quay đầu nhìn lại thì chính là sư phụ. Thích Trường Phát trầm giọng nói:
    - Ngươi may mắn mới thắng được người ta, còn đuổi theo nỗi gì nữạ Thích Phương vội chạy tới lấy khăn tay lau vết máu còn đọng bên khóe mép cho Địch Vân. Địch Vân cúi đầu nhìn xuống thấy áo mình cũng bị lấm máu hết thì không khỏi xót xa kêu lên:
    - Không xong rồi, cả áo của ta cũng bị bẩn rồi... Lão khất cái thấy chẳng ai nhìn đến mình, chậm chạp quay đi, vừa đi vừa lẩm bẩm:
    - Vậy là chẳng xin được chén cơm nào, lại còn bị bể mất cái chén. Địch Vân đầu óc chẳng được lanh lẹ nhưng cũng nhận ra sở dĩ thắng được Lã Thông hoàn toàn nhờ lão cái vô tình làm văng chiếc chén trúng lưng Lã Thông. Nghe lão cái nói chàng vội móc túi lấy hơn hai mươi đồng xu chạy ra nhét vào tay lão cáị Lão khất cái liếc nhanh Địch Vân một cái rồi xá dài nói:
    - Đa tạ, đa tạ. Công tử tốt quá. Đêm đó Vạn gia mở tiệc đãi đằng tân khách. "Ngũ Vân Thủ" Vạn Chấn Sơn là một đại thân hào ở Kinh Châu, tiền nhiều thế mạnh. Trong thọ đường của lão có treo cả thọ chương của Kinh Châu phủ Lăng Tri phủ và Giang Lăng huyện Thượng Tri huyện gởi tặng, chữ mạ vàng lấp lánh dưới ánh đèn. Tân khách chỉ trỏ bàn tán khiến Vạn Chấn Sơn đắc ý vô cùng. Trong lúc ăn tiệc mọi người nhắc lại chuyện không vui xảy ra lúc sớm. Ai nấy đều khen Địch Vân may mắn, nếu không nhờ lão khất cái làm Lã Thông phân tâm thì mười phần bại đến chín rồị Lại có người khen chàng tuổi nhỏ mà sức vóc hơn người, lại không biết sợ hãi là gì. Tất nhiên cũng có người nói đó là nhờ phúc khí của gia chủ chứ khi nào lại có chuyện may mắn đến vậỵ Giả mà đích thân gia chủ động thủ thì chẳng cần phải nói, chỉ vài ba chiêu là Lã Thông đã bỏ chạy rồị Tân khách vừa ăn uống vừa bàn luận, khen Địch Vân gan dạ, khen Địch Vân còn nhỏ mà công lực hơn người khiến cho tám tên đệ tử của Vạn Chấn Sơn nóng mặt. Tên Lã Thông vốn là tới gây sự với Vạn gia, nhưng Vạn gia đệ tử không ai ra mặt để một tên nhà quê đánh đuổi địch đị Thử hỏi còn đâu là oai phong của "Ngũ Vân Thủ" Vạn Chấn Sơn nữả Nhưng dù tức anh ách bọn chúng cũng không dám làm ra mặt sợ thất lễ với tân khách. Sau khi Vạn Chấn Sơn kính rượu xong lần lượt các đệ tử từng người một rót rượu mời khách. Vạn Chấn Sơn có tám đệ tử, đại đệ tử Lỗ Khôn, nhị đệ tử Chu Kỳ, tam đệ tử Vạn Khuê, tứ đệ tử Tôn Quân, ngũ đệ tử Bốc Thản, lục đệ tử Ngô Khảm, thất đệ tử Phùng Thản, bát đệ tử Thẩm Thành. Tên của các đệ tử Vạn Chấn Sơn đều có bộ "thổ" bên trái, trong đó tam đệ tử Vạn Khuê cũng chính là độc tử của lãọ Vạn Khuê dáng thanh nhã, tuấn tú tiêu sái, trông giống một phú gia công tử hơn là một con nhà võ. Tám đệ tử Vạn gia kính rượu khắp lượt, xong đến trước mặt Địch Vân. Vạn Khuê bưng chén rượu nói:
    - Ngày hôm nay Địch sư huynh làm cho Vạn gia được nở mặt nở mày, tám sư huynh đệ chúng tôi mỗi người phải kính Địch sư huynh một chén mới được. Địch Vân xưa rày không biết uống rượu, nghe nói vậy thất kinh xua tay lia lịa, nói:
    - Tôi không biết uống! Không biết uống! Vạn Khuê cười nhẹ nói:
    - Lúc sớm gia phụ hai ba lần gọi Địch sư huynh dừng tay, Địch sư huynh đều không nghẹ Giờ tiểu đệ mời rượu Địch sư huynh lại chẳng thèm uống, không lẽ Địch sư huynh chẳng coi Vạn gia ra gì hết hay saỏ Địch Vân ngẩn người nói:
    - Không có chuyện đó. Làm gì có chuyện đó. Ta... ta không biết uống rượu mà... Thích Trường Phát nghe giọng nói của Vạn Khuê có ẩn chứa gai góc bên trong, liền chen vào nói:
    - Vân nhi, ngươi uống với chư vị sư huynh vài chén đị Địch Vân càng bối rối nói:
    - Đồ nhi... đồ nhi... Thích Trường Phát trầm giọng nói:
    - çống đi! Địch Vân đến nước này cũng đành miễn cưỡng bưng chén rượu lên uống. çống một hơi tám chén, mặt đỏ lựng như mặt gà chọi, hai tai lùng bùng, đầu óc cũng mơ mơ hồ hồ như đi trên mâỵ Đêm đó Địch Vân lên giường nằm mà đầu óc cứ lâng lâng, những chỗ trúng đòn ban sáng đau đớn khôn tả. Ngủ đến nửa đêm xảy nghe có tiếng gõ gõ vào cửa sổ, đồng thời có tiếng kêu:
    - Địch sư huynh! Địch Vân! Địch Vân! Địch Vân giật mình tỉnh giấc, lên tiếng hỏi:
    - Ai đó? Người bên ngoài cất tiếng đáp:
    - Tiểu đệ Vạn Khuê, mời Địch sư huynh ra ngoài này có việc muốn thương lượng. Địch Vân ngẩn người một thoáng rồi bước xuống giường khoác vội chiếc áo, đẩy cửa sổ nhìn rạ Chỉ thấy tám tên đệ tử Vạn gia tay cầm kiếm đứng xếp thành hàng chữ "nhất" bên ngoài cửa sổ. Địch Vân nhíu mày hỏi:
    - Kêu ta ra ngoài có chuyện gì? Vạn Khuê cười nhạt nói:
    - Bọn tiểu đệ muốn lãnh giáo vài chiêu kiếm thuật của Địch sư huynh. Địch Vân lắc đầu, nói:
    - Sư phụ đã căn dặn không được tỉ kiếm với chư vị sư huynh. Vạn Khuê cười lạnh nói:
    - Thì ra Thích sư thúc cũng là người biết mình biết ngườị Địch Vân nóng mặt hỏi lại:
    - Cái gì mà biết mình biết ngườỉ Vạn Khuê bất thần vung kiếm đâm tới một chiêu, mũi kiếm lướt sát gò má Địch Vân nghe lạnh toát. Địch Vân cả kinh nhảy lùi ra phía sau chân vấp phải chiếc ghế suýt chút nữa té nhàọ Đệ tử Vạn gia đồng phá lên cười ha hả, tiếng cười nghe như kim chích vào tai Địch Vân. Địch Vân không nhịn được nữa, với tay rút phắt thanh kiếm để nơi đầu giường nhảy phắt ra ngoài hậu viện. Địch Vân tuy nổi giận nhưng cũng không quên lời căn dặn của sư phụ không được gây bất hòa với các đệ tử Vạn giạ Cố nén giận, hỏi:
    - Các ngươi muốn thế nàỏ Vạn Khuê vung kiếm nghe "oong" một tiếng cười lạnh nói:
    - Ban sáng nhà ngươi sính cường ra mặt đấu với Lã Thông ngươi tưởng người của Vạn gia chết hết rồi saỏ Hay là ngươi cho rằng nơi đây không có ai xứng là đối thủ của ngươỉ Địch Vân lắc đầu nói:
    - Hắn làm bẩn áo sư phụ ta, ta bắt hắn bồi thường thì liên quan gì đến các ngươỉ Vạn Khuê hừ lạnh nói:
    - Trước mặt bao nhiêu là tân khách, ngươi định chơi nổi ra mặt đánh đuổi cường địch cho Vạn gia giờ lại còn dẻo miệng biện hộ. Ngươi bôi tro trát trấu lên mặt sư huynh đệ bọn tạ Hừ ! Đừng nói là sư huynh đệ ta từ nay không còn chỗ đứng trên giang hồ, ngay cả ở thành Kinh Châu này cũng không còn mặt mũi nào gặp mặt thiên hạ nữạ Địch Vân vốn đầu óc đơn giản, nghe Vạn Khuê viện dẫn đủ thứ lý luận, càng nghe càng ngơ ngẩn, nói:
    - Ta... Ta... Ta không biết... Đại đệ tử Vạn gia Lỗ Khôn khoát tay nói:
    - Tam đệ. Chẳng cần lý lẽ nhiều với tên nhà quê này cho mệt xác. Coi thử hắn có mấy món nghề cho biết. Vạn Khuê vung kiếm nhằm đầu vai Địch Vân đâm một nhát. Địch Vân biết rõ đây chỉ là một hư chiêu, chẳng thèm tránh né cũng không gạt đỡ. Vạn Khuê thấy đối phương cứ đứng như trời trồng nhìn thì nổi giận quát:
    - Giỏi cho tên nhà quê dám khinh khi Vạn gia chúng ta đến độ nàỵ Địch Vân nói:
    - Sư phụ đã dặn tiểu đệ không được tỉ kiếm với chư vị. Bỗng "Soạt" một tiếng, tay áo Địch Vân rách toạc một đường dàị Địch Vân xem chiếc áo mới này còn quý hơn cả tính mạng, thấy Vạn Khuê tự dưng lại đâm rách áo mình thì không nhịn được nữa, quát lớn:
    - Tại sao lại làm rách áo tả Mau bồi thường! Vạn Khuê cười lạnh vung kiếm quét tới định đâm rách tay áo bên kiạ Lần này thì Địch Vân đã cảnh giác, liền vung kiếm đón đỡ. "Keng" một tiếng gạt kiếm đối phương ra thuận đà hươ kiếm đánh trả. Vạn Khuê thấy Địch Vân đã mắc mưu thì khoái chí cười vang. Thanh kiếm trong tay ra chiêu tấn công mỗi lúc một nhanh. Địch Vân lúc này đâu còn tâm trí nào nhớ tới lời sư phụ, cứ xem chiêu chiết chiêu giao đấu mỗi lúc một nhanh. Chiêu nào chiêu nấy đều nhằm vào nhưng chỗ yếu hại trên người Vạn Khuệ Chu Kỳ thấy vậy kinh hãi kêu lên:
    - Coi kìa, tên tiểu tử ấy chán sống rồi đó. Tam đệ, thủ hạ lưu tình, chớ giết chết hắn mà khó ăn khó nói với Thích sư thúc. Địch Vân nghe nói thì không khỏi giật mình nghĩ thầm:
    "Nếu mình lỡ tay đâm chết hắn thì tai họa không phải nhỏ." Nghĩ xong ra tay chậm lạị Vạn Khuê không biết tưởng kiếm pháp đối phương kém hơn mình, nhất thời đắc ý ra chiêu càng nhanh càng hiểm. Địch Vân túng thế liên tục thoái hậu, nổi giận quát:
    - Ta không dốc lòng đánh ngươi, ngươi nhất định chết sống saỏ Vạn Khuê cười lạnh nói:
    - Thật không biết nhục! Đánh không lại người ta còn viện cớ không muốn đánh! Miệng nói tay vẫn ra chiêu nhằm giữa ngực Địch Vân đâm tới một kiếm thế vô cùng hiểm ác. Địch Vân nhanh chân tránh qua một bên, bất giác nhìn thấy một chỗ hở nơi vai trái Vạn Khuê thì mừng rỡ cử kiếm thích tới một nhát. Nếu kiếm này mà cứ thẳng đà đâm tới thì Vạn Khuê bị thương là cái chắc. Địch Vân vốn chẳng muốn gây bất hòa với chúng đệ tử Vạn gia, nên vôi vàng xoay ngang thân kiếm, gõ "bốp" một tiếng lên vai Vạn Khuệ Chàng cứ tưởng như vậy là đã phân thắng bại, Vạn Khuê tất phải chịu thua rút luị Trước nay chàng cùng Thích Phương tỉ đấu cũng vậy, một khi đã phân thắng bại thì lập tức dừng taỵ Nào ngờ Vạn Khuê mặt đỏ gay vung kiếm đâm mạnh một nhát trúng ngay bắp chân Địch Vân. Lỗ Khôn, Chu Kỳ vỗ tay kêu lên:
    - Tiểu tử! Ngươi bại rồi mau nằm xuống đi! - Ngươi dập đầu xin tha mạng bọn ta niệm tình Thích sư thúc tha mạng cho ngươị - Thích sư thúc thông minh như vậy không ngờ lại có một tên đồ đệ giá áo túi cơm như tên nhà quê này! Đáng tiếc! Đáng tiếc! Địch Vân bị trúng kiếm đau vốn đã nổi giận giờ còn nghe những lời khinh miệt của chúng nhục mạ sư phụ thì điên cuồng bất chấp đau đớn, vung kiếm tấn công như mưa bấc, toàn nhằm những chỗ yếu hại của Vạn Khuệ Vạn Khuê thấy đối phương phát cuồng như con hổ điên bất kể sống chết thì đã ớn lạnh. Hắn tuy luyện võ với phụ thân từ nhỏ, nhưng xưa nay được nuông chìu quen thói bất kể ở nhà hay ra ngoài đường mọi người ai cũng nhường nhịn. Xưa nay chưa từng phải giao đấu ác liệt như vầy nên nhất thời sợ hãi, kiếm pháp rối loạn. Mấy lần suýt trúng kiếm Địch Vân. Bốc Thản thấy Vạn Khuê sắp bại tới nơi vội cúi xuống nhặt một hòn đá vận lực ném trúng lưng Địch Vân. Địch Vân đang chăm chú tấn công Vạn Khuê, bất thần bị ném trúng lưng đau điến, nổi dóa mắng lớn:
    - Đúng là một lũ vô sỉ! Định lấy đông hiếp ít hả? Bốc Thản cười cười hỏi lại:
    - Ngươi nói cái gì vậỷ Ai lấy đông hiếp ít? Mà ai hiếp aỉ Địch Vân nghiến chặt răng nghĩ thầm:
    "Ngày hôm nay cho dù tám người bọn chúng xông vào một lượt cũng không thể để sư phụ bị mất mặt." Vừa nghĩ vừa hươ kiếm công tới, nhưng giờ thì kiếm pháp đã chẳng còn qui củ gì cả, mỗi kiếm đánh ra sơ hở cả chục chỗ. Có điều kiếm pháp thì sơ hở nhưng khí thế ngất trờị Vạn Khuê nãy giờ vẫn chưa hoàn hồn nên không dám phản công, cứ vừa gạt đỡ vừa thoái luị Bốc Thản đưa mắt nhìn lục sư đệ khẽ gật đầu ra hiệu rồi nói:
    - Tam sư huynh kiếm pháp cao minh, tên tiểu tử này đã hết chống đỡ nổi rồi, nếu lỡ tay đả thương hắn thì phiền phức lắm. Hai ta tới gần lược trận, chớ để xảy ra việc không haỵ
    Ngô Khảm lập tức hiểu ý, vội gật đầu nói:
    - Không saị Hai huynh đệ ta phải cẩn thận lắm lắm mới được, nếu lỡ tam sư huynh đả thương hắn thì khó tránh khỏi bị sư phụ quở phạt. Hai người song song lướt tới giơ kiếm nhằm hai bên tả hữu công tớị Kiếm pháp của Địch Vân vốn chẳng cao minh hơn Vạn Khuê là mấy, nay lại bị thương thì tình hình càng tệ. Nãy giờ sở dĩ chàng chiếm được thượng phong là nhờ Vạn Khuê trong lúc hoảng loạn, kiếm pháp rối loạn. Nhưng lúc này lại thêm Bốc Thản và Ngô Khảm xông vào trợ chiến, chàng lấy một địch ba, không cần nói cũng biết kết cục sẽ ra saọ Trong nháy mắt, đùi chàng đã trúng phải một kiếm nữạ Lần này thì thương thế không phải nhẹ, không gượng được nữa té ngồi xuống đất. Tuy vậy tay vẫn nắm chắc kiếm gắng gượng gạt đỡ thế công của ba đối thủ. Lỗ Khôn hừ lạnh một tiếng phi cước đá văng thanh kiếm. Vạn Khuê đắc ý cười lớn đẩy kiếm tới chỉ ngay yết hầu Địch Vân. Bọn Bốc Thản cũng cười ha hả thu kiếm nhảy ra ngoàị Vạn Khuê vô cùng đắc ý nói:
    - Thằng nhà quê! Giờ thì ngươi đã chịu phục chưả Địch Vân nổi điên quát:
    - Phục cái con mẹ mày! Các ngươi bốn người đánh một, ta có chết cũng không phục! Vạn Khuê nghiến răng đẩy kiếm tới, mũi kiếm đâm nhẹ vào cổ Địch Vân làm máu chảy ròng ròng, nói:
    - Ngươi còn dám nói cứng ta cắt họng ngươi! Địch Vân chẳng chút sợ sệt mắng:
    - Ngươi làm đi! Đứa nào không dám làm là đồ hèn nhát đê tiện! Là loài rùa đen rụt cổ! Song mục Vạn Khuê lộ hung quang, phi cước đá mạnh vào bụng Địch Vân, nói:
    - Xú tặc tử! Coi ngươi còn cứng cổ đến chừng nào cho biết! Địch Vân hoàn toàn không thể kháng cự, bị Vạn Khuê đá một cước ngũ tạng cơ hồ lộn hết ra ngoàị Nhưng miệng vẫn ngoác ra mắng:
    - Xú tạp chủng! Cẩu tạp chủng! Ngươi có gan thì giết chết lão gia đi! Vạn Khuê hừ lạnh một tiếng, lần này thì phi cước đá giữa mặt Địch Vân. Địch Vân nổ đom đóm mắt, thiếu chút nữa thì ngất xỉu, muốn mắng nữa mà mắng không ra tiếng. Vạn Khuê cười lạnh nói:
    - Ngày hôm nay như vậy đủ rồi, bổn thiếu gia tha mạng cho ngươị Ngươi mau đi gặp sư phụ ngươi khóc lóc nói bọn ta bè hội đồng đánh một mình ngươị Hạng giá áo túi cơm này nhất định đi mách sư phụ chứ chẳng không. Địch Vân nổi dóa, nói:
    - Đại trượng phu báo có thù tất báo, việc gì phải đi khóc lóc với ai! Vạn Khuê chỉ trông chờ có bấy nhiêu, cười cười nói:
    - Để ta làm dấu trên mặt ngươi để ngươi có chứng cớ mà đi mách với phụ thân tạ Nói xong lại đá mạnh một cước vào mặt Địch Vân. Địch Vân tá hỏa, máu mũi chảy dài, nước mắt cũng theo đó mà trào rạ Bốc Thản vỗ tay cười lớn nói:
    - Hắn khóc rồi! Thằng nhà quê cuối cùng cũng khóc rồị Địch Vân tức đến nổ ruột, nghĩ lại lần trước Bốc Thản đến nhà mình cũng mua rượu giết gà đãi đằng hắn, nào ngờ đến nước này hắn còn nhục mạ mình. Vạn Khuê lại nói:
    - Ngươi đánh không lại ta thì cứ đến gặp phụ thân ta khóc nói:
    "Hu hu hu, Vạn sư bá, tám tên đệ tử của người đánh sư điệt đến nổi phải bò ra đất xin tha mạng chúng mới chịu buông tha". Nói mấy câu sau hắn lại giả giọng Địch Vân làm cả bọn thích chí cười ha hả. Địch Vân nghiến răng nói:
    - Chỉ có hạng vô sỉ như các ngươi mới đi khóc lóc với người lớn! Vạn Khuê đưa mắt nhìn Bốc Thản cười cười rồi cùng gật đầu, xong quay lại nói:
    - Hảo tiểu tử! Ngươi có gan thì ngày mai cứ ra đây đánh nữạ Giờ thì thiếu gia phải đi đâỵ Nói xong cả bọn tra kiếm vào vỏ dương dương tự đắc bỏ đị Địch Vân nhìn theo bọn chúng bỏ đi lòng vừa tức tối vì vô cớ lại bị đòn oan vừa không hiểu vì sao chúng lại đối xử với mình tàn nhẫn như vậỵ Kiểm tra lại những việc xảy ra trong ngày cảm thấy mình không làm điều gì đắc tội với chúng, cũng không làm gì đắc tội với sư phụ chúng. Không lẽ người ở thành ai cũng ngang tàng nhẫn tâm như vậỷ Ngồi một lúc rồi gắng gượng chống tay đứng dậy, nhưng đầu óc choáng váng lại té ngồi trở xuống. Xảy nghe sau lưng có người thở dài than:
    - Đánh không lại người ta thì mau mau quỳ xuống mà xin tha mạng, có đâu cứ sính cường để chịu đòn cho oan uổng. Địch Vân nghiến răng đáp:
    - Ta thà chết chứ chẳng chịu van xin hạng người như chúng! Vừa nói vừa quay đầu nhìn lại, chỉ thấy một người lưng còng đang lê chân đi tới, thì ra là lão khất cái ban sáng! Lão cái thở dài nói như rên:
    - Ôi, gần đay lưng cứ đau như dần. Tiểu ca à, ngươi làm ơn đấm lên lưng lão mấy cái coị Địch Vân đang lúc nộ hỏa thiêu thân, nào có tâm trí nói chuyện với lão, chỉ hừ một tiếng rồi quay mặt đị Lão cái thở dài nói:
    - Ai bảo ta tuyệt tử tuyệt tôn, đến khi già rồi không con cháu chăm nom, ôi trời ơi khổ thân tôị Địch Vân nhìn thấy lưng lão còng xuống cơ hồ ngực sắp chạm đất thì không khỏi cảm thấy thương hạị Nghĩ lại lúc nãy mình cũng đơn độc một mình mới bị bọn người kia ăn hiếp như vậỵ Đồng bệnh tương lân, gọi với theo:
    - Này lão bá. Ta còn ít bạc vụn, lão cầm lấy mà mua cơm ăn. Lão cái quay lại cầm lấy mớ bạc vụn nói:
    - Công tử tốt bụng quá! Đa tạ! Đa tạ! Có điều lão mắc chứng phong thấp, xương cốt đau từ trong đau ra, công tử làm phúc đấm cho mấy cáị Địch Vân thở dài nói:
    - Thôi được, để ta băng bó sơ vết thương rồi ta sẽ đấm lưng chọ Lão cái lắc đầu nói:
    - Thời buổi bây giờ kiếm một người tốt hiếm quá. Thế gian đâu đâu cũng toàn là loại người chỉ biết lo cho bản thân mình mà thôị Địch Vân bị khích, quay lại nói:
    - Được rồi, đưa lưng đây ta đấm chọ Lão cái mừng rỡ ngồi xuống trước mặt Địch Vân. Địch Vân đưa tay đấm nhè nhẹ lên lưng lão cái mấy cáị Lão cái kêu lên:
    - Đã quá! Đã quá! Đấm mạnh mạnh tay lên chút nữạ Địch Vân dụng lực mạnh hơn một chút. Lão cái tỏ ý hơi thất vọng, nói:
    - Đáng tiếc, lực đạo yếu quá! Địch Vân lại đấm mạnh tay hơn chút nữạ Lão lắc lắc đầu, nói:
    - Ngươi bị người ta đánh một trận rồi bây giờ chẳng còn sức lực gì cả, đấm lưng cho một lão già sắp chết mà cũng không đã! Người như ngươi chắc bị đòn suốt đờị Địch Vân nổi giận nói:
    - Đến ngươi mà cũng khinh khi ta! Ta chỉ sợ đánh gãy xương ngươi mà thôị Lão cái cười nhẹ nói:
    - Ngươi mà có sức lực như vậy thì không đến nỗi bị người ta đánh cho sống dở chết dở như vừa rồị Địch Vân bị khích, không nhịn được, vận lực đấm mạnh một cáị Lão cái gật gật đầu nói:
    - ít ta thì cũng phải như vầỵ Nhưng cũng còn hơi nhẹ.
    Địch Vân lại vận lực, "bình" một tiếng nện lên lưng lãi cáị Lão cái lắc đầu nói:
    - Cũng còn nhẹ quá! Còn nhẹ quá! Địch Vân buông xuôi tay, nói:
    - Lão đầu chớ có giỡn chơi như vậỵ Ta không muốn đánh lão gãy xương đâu! Lão cái cười lạnh nói:
    - Hạng như ngươi mà cũng đòi đánh gãy xương tả Ngươi thử dùng hết sức bình sinh đánh ta một quyền thử coị Địch Vân nổi nóng vận hết sức bình sinh vào hữu quyền định đấm vào lưng lão, nhưng xảy thấy dáng lão già nua, sức đâu mà chịu nổi một quyền đó? Thở dài một tiếng buông tay xuống nói:
    - Ngươi muốn chết nhưng ta lại không muốn giết ngườị Nói xong lại dùng tay đấm nhè nhẹ lên lưng lão cáị Bất thình lình Địch Vân cảm thấy có ai đó nhấc bổng mình lên ném lên caọ Địch Vân chỉ thấy đầu óc hơi choáng, thân hình như đằng vân giá vụ bay đi, rơi bịch vào trong đám cỏ. Phải một lúc sau chàng mới hồi tỉnh, lồm cồm ngồi dậỵ Địch Vân không nổi giận, chỉ cảm thấy kinh ngạc không sao diễn tả nổi, nhìn lão cái lắp bắp, nói:
    - Ngươi... chính ngươi... ném ta đi đó saỏ Lão cái cười lạnh nói:
    - Nơi đây chỉ có ta với ngươi, không phải ta thì còn ai vào đây nữả Địch Vân ngẩn người hỏi:
    - Ngươi làm thế nào mà ném ta được mạnh như vậỷ Lão cái không trả lời, chỉ nhìn lên trời ngâm nga:
    - Cử đầu vọng minh nguyệt, đê đầu tư cố hương. Địch Vân giật mình nói:
    - Đây chính là một chiêu kiếm pháp của sư phụ ta, làm sao ngươi biết được? Lão cái cười nhẹ, nói:
    - Làm sao ta biết được, cái đó ngươi không cần phải hỏị Có điều nói cho ngươi biết, quyền chiêu với kiếm pháp thật ra chẳng có gì là phân biệt cả. Hơn nữa trông ngươi thi triển kiếm pháp thì sư phụ ngươi đã dạy không đúng. Địch Vân nổi giận nói:
    - Cái gì mà sư phụ ta dạy không đúng? Ngươi mà cũng dám mở miệng chê sư phụ tả Lão cái cười nói:
    - Nếu sư phụ ngươi dạy đúng thì tại sao ngươi lại đánh không lại người tả Địch Vân nói:
    - Chúng ba bốn người đánh một mình ta, ta đánh không lại cũng tự nhiên thôi, sao có thể trách sư phụ ta được? Nếu cứ một đánh một ta đâu để thua chúng! Lão cái cười ha hả nói:
    - Đánh nhau mà, sao lại có thể nói chuyện một đánh một được? Ngươi muốn một đánh một nhưng người ta vẫn cứ muốn nhiều người đánh một thì saỏ Nếu không quỳ xuống xin tha mạng thì phải đưa lưng ra cho chúng dần chứ còn cách nào khác? Có thể một người đánh bại tám người thế mới oai phong chứ. Địch Vân thấy lão cái nói cũng có lý, gật gật đầu nói:
    - Nhưng chúng là đệ tử của sư bá ta, kiếm pháp của chúng với ta một chín một mười, làm thế nào một người có thể đánh thắng tám người được? Lão cái nói:
    - Ta dạy cho ngươi vài chiêu, để ngươi có thể đánh thắng tám người bọn chúng, ngươi có muốn học không? Địch Vân mừng rỡ, nói:
    - Ta học! Tất nhiên là muốn học! Nhưng chợt nghĩ lại, thế gian làm gì có thứ bản lãnh mà một người có thể đánh bại tám ngườỉ Hơn nữa trông lão khiếu hóa này dáng dấp bần hàn yếu ớt làm gì có được thứ bản lãnh đó. Còn đang trù trừ, xảy thấy lão cái đưa tay chộp tới thủ pháp nhanh nhẹn khôn tả. Chỉ thấy lão đẩy một cái, thân hình chàng lại bay bổng lên không, lộn hai vòng rồi rơi xuống. Bình một tiếng, phản ứng tự nhiên, chàng chống tay xuống đất làm hai cổ tay đau điến, thiếu chút nữa thì trật khớp. Địch Vân đau muống ngất đi nhưng lóng lại mừng húm, kêu lên:
    - Lão... lão bá bá, vãn bối học! Vãn bối học! Lão cái lạnh lùng nói:
    - Ta dạy cho ngươi mấy chiêu, tối mai ngươi lại ra đây đánh với chúng, ngươi có dám không? Địch Vân nghĩ thầm:
    "Võ công của lão tuy cao cường nhưng trong một đêm mình làm sao có thể luyện được?" Nhưng nghĩ lại cái hận bị bọn Vạn Khuê đánh cho bầm dập thì tức khí, nghiến răng nói:
    - Ta dám! Bất quá lại bị đánh một trận nữa chứ có gì mà sợ! Lão cái giơ tay chộp cổ Địch Vân ném xuống đất đánh bịch một tiếng đau điến, miệng mắng:
    - Xú tiểu tử! Ta đã dạy võ công cho ngươi thì làm gì có chuyện bị chúng dần một trận nữả Ngươi không tin ta hả? Địch Vân bị ném đau đến suýt ngất đi nhưng vội nhổm dậy kêu lên:
    - Đúng vậy! Đúng vậy! Vãn bối nói sai rồi, xin lão bá chỉ giáo chọ Lão cái nguôi giận, nói:
    - Ngươi lượm kiếm lên rồi diễn qua một lượt cho ta coị Vừa diễn luyện vừa đọc khẩu quyết cho ta nghe thử. Địch Vân dạ lớn một tiếng, bất chấp bắp đùi hãy còn ra máu, vội chạy vào đám cỏ lượm thanh kiếm lên. Cứ lần theo những kiếm chiêu sư phụ đã dạy, vừa đọc khẩu quyết vừa thi triển từng chiêu từng chiêu một. Địch Vân đang múa kiếm ngon lành xảy nghe lão cái phá lên cười ha hả thì ngạc nhiên thu kiếm hỏi:
    - Ta thi triển có chỗ nào không đúng saỏ Lão cái chẳng để ý tới Địch Vân, cứ ôm bụng cười, gập người lại mà cườị Địch Vân tức giận nói:
    - Cho rằng ta đã luyện sai thì cũng đâu đáng cười đến như vậy! Lão bỗng ngưng cười, hừ lạnh nói:
    - Thích Trường Phát ơi là Thích Trường Phát! Ngươi quả là lợi hại! Lợi hại! Xong lão nhìn Địch Vân nói:
    - Ngươi đưa kiếm cho tạ Địch Vân trở đầu kiếm đưa cán về phía lão cáị Lão cái cầm lấy kiếm, vẻ già nua yếu đuối bỗng biến mất như biến thành một người hoàn toàn khác. Miệng lão chậm rãi đọc:
    - Cô hồng hải thượng lai, Trì hoàng bất cảm cố! Vừa đọc lão vừa thi triển kiếm chiêu, kiếm lộ trầm trầm, tư thế phiêu dật, khác xa với chiêu thức tương tự mà sư phụ đã dạy chàng. Địch Vân bỗng nhớ ra một việc, vội hỏi:
    - Lão bá, ban sáng lúc vãn bối giao đấu với Lã Thông có phải chính lão bá đã cố ý ném trúng hắn để giải vây cho vãn bốỉ Lão cái hừ lạnh nói:
    - Cái đó còn phải hỏỉ Ngươi tưởng ngươi có thể đánh bại được Lã Thông saỏ Võ công của Lã Thông cao hơn ngươi không biết đến đâu mà kể. Địch Vân đỏ mặt làm thinh. Nhìn kiếm chiêu của lão cái thi triển so với kiếm pháp mà sư phụ dạy chàng tuy khẩu quyết có đôi chỗ khác nhau chút ít, nhưng thế kiếm thì lại rất giống nhaụ Bất giác ngẩn ngợ Xảy th�

Xem Tiếp Chương 2Xem Tiếp Chương 12 (Kết Thúc)
Liên Thành Quyết
  » Đang Xem Chương 1
  » Xem Tiếp Chương 2
  » Xem Tiếp Chương 3
  » Xem Tiếp Chương 4
  » Xem Tiếp Chương 5
  » Xem Tiếp Chương 6
  » Xem Tiếp Chương 7
  » Xem Tiếp Chương 8
  » Xem Tiếp Chương 9
  » Xem Tiếp Chương 10
  » Xem Tiếp Chương 11
  » Xem Tiếp Chương 12
 
Những Truyện Kiếm Hiệp Khác
» Tru Tiên
» Thất Tuyệt Ma Kiếm
» Xác Chết Loạn Giang Hồ
» Hắc Thánh Thần Tiêu
» Lục Mạch Thần Kiếm
» Đàn Chỉ Thần Công
» Đạo Ma Nhị Đế
» Hắc Nho
» Điệu Sáo Mê Hồn
» Luân Hồi Cung Chủ
» Huyết Thiếp Vong Hồn Ký
» Đề Ấn Giang Hồ
» Hóa Huyết Thần Công
» Hải Nộ Triều Âm
» Võ Lâm Phong Thần Bảng
» Giang Hồ Thập Ác
» Thần Điêu Đại Hiệp