Bí Danh:
Mật Mã:
Đăng Ký / Register
Tên Truyện   Tác Giả   Truyện hay Tác Giả
VietSingle - Tìm Bạn Chat - Trò Chuyện Hát Karaoke Xem Phim Video Nghe Nhạc Music Nấu Ăn Truyện & Thơ Từ Điển
Mục Lục
Nghe Truyện Ngắn Audio
Nghe Truyện Dài Audio
Nghe Truyện Ma Audio
Truyện Cổ Tích Video
Học Sinh Cười
Truyện Cổ Tích
Truyện Cười
Truyện Dài
Truyện Học Trò
Truyện Kiếm Hiệp
Truyện Ma (Kinh Dị)
Truyện Ngắn
Truyện Quỳnh Dao
Tất Cả Thi Sĩ
 
Truyện Cổ Tích » Sự Tích Cao Lãnh Tác Giả: Truyện Cổ Tích    
    " Đồng Tháp Mười cò bay thẳng cánh
    Nước Tháp Mười lấp lánh cá tôm "
    Đồng Tháp Mười ngoài ruộng lúa phì nhiêu và cá tôm lấp lánh , sen nở bạt ngàn , còn có sự tích về một địa danh mà hông hẳn ai cũng điều biết , đó là: Cao Lãnh.
    Hồi trước có cặp vợ chồng Đỗ Công Tường , tục danh là Lãnh , từ miền trung đến đây lập nghiệp. Sau mấy năm chí thú làm ăn , gia cư ông Lãnh khá khang trang. Tính tình ông chính trực ngay thẳng nên được dân làng cử làm chức câu đương , một chức danh để phân xử những vụ tố tụng trong làng.
    Ông bà Lãnh trồng một vườn quít. Hàng xóm thường tụ tập đến đây để đổi chác , mua bán. Lâu ngày chỗ ấy thành chợ. Đó là chợ Cầu Ông Lãnh ngày nay.
    Đến năm Canh Thìn (1820) , nạn dịch tá hoành hành rất dữ. Dân chúng trong lành bị bệnh , chết rất nhiều. Xóm làng chợ búa trở nên vắng vẻ , ảm đạm. Thuở ấy , chưa có thuốc men như bây giờ nên người ta cho rằng bệnh dịch tá là do trời đất , thần thánh gây ra để quở phạt dân làng. Ông Lãnh cũng hông suy tư gì hơn quan niệm đương thời nên ông lập bàn thờ giữa sân chợ để khấn vái xin trời đất , thần thánh giúp dân thoát khỏi tình cảnh chết chóc bệnh hoạn ấy. Điều đáng nói là hai ông bà nguyện thế mạng mình để cầu cho dân chúng thoát cảnh đau thương.
    Cúng xong , hai ông bà ăn chay ba bữa. Đến sáng hôm thứ tư thì bà Lãnh mắc bệnh. Đến tối bà qua đời. Đang lo việc an táng cho bà thì ông lại phát bệnh và cũng ra đi đột ngột. Nhân dân trong làng lo việc chôn cất ông bà xong thì bệnh dịch tá cũng tự dứt luôn. Mọi người trở lại cuộc sống an nhàn như cũ. Do vậy , họ cho rằng nhờ vợ chồng ông Lãnh thế mạng nên cứu được chúng dân. Để tưởng nhớ công ơn , dân làng lập miếu ngay trên ngôi mộ của hai ông bà , tại lảng Mỹ Trà bên bờ kinh Thầy Khâm để thờ phụng , gọi là miếu ông Chủ Chợ.
    Chợ vườn quít từ đó được gọi theo tên ông. Vì tên tục của ông là Lãnh , lại làm chức cầu đương , nên dân chúng thường gọi là Câu Lãnh và chợ gọi là chợ Câu Lãnh , chợ Câu Lãnh ngày càng thịnh vượng và người đến mua bán lại đọc trệch Câu Lãnh thành Cao Lãnh nên tên Cao Lãnh được dùng từ đó.
    

Kết Thúc (END)
Truyện Cổ Tích
» Mặt Trăng và Mặt Trời
» Thần Thoại Hy Lạp
» Sinh Con Rồi Mới Sinh Cha
» Nghìn Lẽ Một Đêm
» Con Quỷ Và Bà Nó
» Lời nguyền nơi kim tự tháp Ai Cập
» Dũng Sĩ Diệt Quỹ
» Hại Người Trở Lại Hại Mình
» Nàng Công Chúa Họm Hỉnh
» Sự Tích Cao Lãnh
» Chuột Và Mèo
» Cổ Tích Về Loài Bướm
» Sự Tích Con Dã Tràng
» Anh Chàng Chăn Lợn
» Trâu, Cọp và Con Người
» Những Ngón Tay
» Vua Hoá Cọp
» Hênxen và Grêten
» Thạch Sanh Lý Thông
» Tấm Cám
» Công Chúa Thuỷ Cung
» Con Công Và Con Quạ
» Nàng công chúa ngủ trong rừng
» Út Xíu
» Thần Hồ Trong Thắng Cảnh Hương Sơn