Bí Danh:
Mật Mã:
Đăng Ký / Register
Tên Truyện   Tác Giả   Truyện hay Tác Giả
VietSingle - Tìm Bạn Chat - Trò Chuyện Hát Karaoke Xem Phim Video Nghe Nhạc Music Nấu Ăn Truyện & Thơ Từ Điển
Mục Lục
Nghe Truyện Ngắn Audio
Nghe Truyện Dài Audio
Nghe Truyện Ma Audio
Truyện Cổ Tích Video
Học Sinh Cười
Truyện Cổ Tích
Truyện Cười
Truyện Dài
Truyện Học Trò
Truyện Kiếm Hiệp
Truyện Ma (Kinh Dị)
Truyện Ngắn
Truyện Quỳnh Dao
Tất Cả Thi Sĩ
 
Truyện Ma (Kinh Dị) » Cây Chổi Yêu Tinh Tác Giả: Truyện Ma    
    Lâu ngày thành yêu, vật nào cũng thế, không những chỉ có vàng và ngọc... Như trong vườn hoang ở một ấp kia có một tòa miếu cổ xây bằng gạch. Đằng trước có một cửa nhỏ, chỉ vừa một người ra vào, bên trong chỉ rộng bằng một chiếc chiếụ Trên đặt bái hương và một cây đèn bằng gỗ. Mỗi năm có hai lần người trong ấp đến lễ bái thì mở cửa mà vào, quét miếu thắp hương. Xong việc lại ra, đứng bên ngoài khép cửa lại, còn người dưng thì không ai bước tớị Trong miếu có một cái chổi rễ kết bằng những mảnh tre nhỏ. Khi vào cúng bái, dùng để quét, quét xong lại dựng trong góc miếụ Tương truyền là chổi rễ ấy dùng đã lâu ngày mà lúc nào cũng vẫn thấy như mớị Người trong ấp thường thấy có ma hiện rạ Khi ấy có người học trò quẩy tráp đi học, đến ấp thuê nhà ở gần đó để tiện đến nhà thầy nghe giảng. Ở trọ được ba tháng. Bỗng một đêm khuya thấy người con gái đẹp đứng ngoài cửa sổ ném một bài thơ vào:
    Thiếp vốn sao trời xuống dưới trần,
    Trên cùng Cơ Vĩ vốn cùng thân. (Hai câu này nói bóng là hình cây chổi)
    Thường đem quét tước trần ai sạch,
    Muốn kết ái ân Chu với Trần.
    Người học trò nhặt bài thơ xem, ngồi im lặng hồi lâụ
    Người con gái nhìn vào cửa sổ cười rằng:
    - Thế gọi là "văn cùng" đó.
    Người học trò thấy cô gái có nhan sắc đẹp, cùng nhau ngâm họa rồi lân la gần gũị Đến gà gáy, ả vội đứng dậy từ biệt. Người học trò muốn giữ lại, ả nói:
    - Thiếp là con gái quan nội triều (chữ triều ở trong là chữ miếu) ở trong ấp này, ở không đã lâu, nhưng tính cha mẹ nghiêm ngặt, quanh năm không cho ra khỏi cửa, người trong ấp chưa ai trông thấy mặt. Vì thế, thiếp chưa có gia thất. Hôm qua, ngẫu nhiên nhìn qua khe cửa, thấy chàng đi quạ Đã ưa người đẹp, lại mến tài caọ Cho nên chui lối ngạch đi ra, quên cả hổ thẹn. Nếu mãi vui, có người biết được, thì không những mang tiếng chê bai, suốt đời không ai dám hỏi nữa, mà lại còn điếm nhục cả đến gia thanh, để lo buồn cho cha mẹ, đến phải tự tử mà chết mất. Nếu chàng có lòng yêu thiếp phải nói dối kẻ trên để lén lúc đợi đêm tối sẽ đến, dần dần ta sẽ kết duyên giai lão, như thế có hơn không? Giữ thiếp ở lại làm gì? Nhưng điều này nên giữ kín, nhất thiết không nên nói chuyện này với aị
    Nàng nói xong thì vội vàng ra đị
    Người học trò từ đó học hành chểnh mảng. Ngày thì ngủ say, đêm thì vui đùa với con yêu nữ. Đã hơn một tháng, thầy không thấy anh ta đến học, sai người đến nhà trọ hỏi duyên cớ và bảo anh ta đến gặp thầỵ Người học trò thấy thầy gọi, liền đi theo người đến.
    Thoạt trông thấy anh, thầy giật mình hỏi rằng:
    - Mới qua một tin hoa nở mà nhan sắc xanh xao, tinh thần sút kém đến như vậỵ Ngươi mắc bệnh gì thế?
    - Thưa, con không bệnh gì.
    Thầy nói:
    - Không bệnh gì mà hình dung thế kia à? Đúng là bị gái hư nào làm mê hoặc rồị Nếu không, can chi vóc người sút hẳn đi như thế?
    Người học trò trước còn giấu diếm, sau bị thầy hỏi vặn đến cùng bấy giờ anh mới nói rõ đầu đuôi câu chuyện.
    Thầy nghĩ hồi lâu nói:
    - Bên nhà ngươi trọ, có cây cổ thụ không? Có đầm sâu hay là có miếu cổ nào không?
    Người học trò nói:
    - Trong vườn hoang có ngôi miếu cổ, không biết làm từ đời nàọ Cảnh miếu vắng vẻ, cách nhà con trọ độ năm trăm thước, hàng ngày con đi học thường phải qua đó.
    Thầy nói:
    - Đứa con gái ấy tất là con yêu trong ngôi miếu cổ. Ngươi không nói sớm, chỉ ba tháng nữa là chết.
    Anh ta sợ quá, lạy phục trước giường xin thầy bảo cho phép trừ yêụ
    Thầy nói:
    - Xem lời lẽ bài thơ, trong lúc vội vàng, chưa có thể đoán được tà yêụ Hãy để xét nghiệm dần dần xem nó là yêu gì mới có thể trừ được. Nói xong thầy lấy một cái khăn vuông lụa đỏ đốt hương thư phù vào mặt khăn, rồi đưa cho anh học trò và dặn rằng:
    - Nó đã là yêu thì những câu gì ta nói với ngươi, tất nhiên nó cũng biết. Đêm nay con yêu đến, nếu nó có hỏi đi hỏi lại, phải kiên quyết nói là không. Nếu nói lộ ra thì kế ta không thể thi hành được, nhà ngươi tất phải chết. Nên làm thơ tự tình gấp hai mọi ngàỵ Đợi khi gà gái con yêu sắp dập từ biệt, cầm khăn hồng này tặng nó và nói: "Tình nương, tình nương của ta, có yêu hàn nho không? Có định cùng ta kết làm vợ chồng không? Chúng ta nguyền ước ba sinh, há lại không có một vật gì làm tin ư? Vuông khăn hồng này, khi ta mới sinh, có một ông quan trông ấp mừng chọ Cha mẹ lấy làm quý báu cất kỹ để dành. Nay ta đem tặng này, xin đừng khinh thường. Nàng nên buộc nó vào dây lưng, như vậy thì suốt ngày, như có ta ở bên cạnh. Đợi khi thành hôn, ta với nàng lau chung với nhau, có sung sướng hơn không? Bảo nó như vậy, nếu con yêu nhận lấy chiếc khăn là phúc cho nhà ngươi:
    Anh học trò bỏ khăn vào túi áo, lạy hai lạy rồi ra về.
    Đêm hôm ấy con yêu vừa đến đã hỏi ngay rằng:
    - Lang quân! Lang quân! Hôm nay đi đâu thế?
    Anh học trò trả lời:
    - Không!
    Con yêu nói:
    - Thiếp ở trong cửa thấy lang quân đi quạ Thiếp đi theo sau đến chỗ cổng nhà thầy, thiếp muốn theo vào, nhưng thấy khí văn bốc lên cao vút, lởm chởm trông rất sợ. Thiếp đứng nấp ngoài cổng để đợi lang quân. Một lát lang quân ra, thiếp lại theo về. Sao lại nói là không đi đâủ Hay là đã có đám nào đấy chăng? Có lẽ đúng. Ngạn ngữ có câu:
    "Vợ chồng mới cưới nói ba phần thật,
    Chưa thể bày ra cả tấm lòng."
    Câu nói ấy đúng tâm lý lang quân lắm đấy!
    Anh học trò nói:
    - Cũng là ngày đi học đấy thôi!
    Con yêu im lặng, rồi lại vui cười như trước.
    Đến lúc từ biệt, anh ta theo lời thầy, đưa tặng khăn hồng và nói rất thiết thạ Con yêu nhìn khăn hai ba lần, xem mặt trên rồi mặt dưới, tựa hồ có ý sợ hãi, nghĩ ngợi rồi thở dài, nói rằng:
    - Ai đưa vật này cho chàng? Đây là một vật làm cho vợ chồng ta lìa nhaụ Không thế thì sao bây giờ mới có, trước kia lại không?
    Anh học trò nói thác cớ là cha mẹ vừa mới gửi đến. "Thương nàng, yêu nàng, ta không tặng nàng, thì tặng aỉ Đã khăng khít với nhau như liền khúc ruột, sao nỡ đem lòng ngờ vực như thế?". Anh ta giả đò giận. Con yêu mới lấy khăn rồi ra về.
    Sáng hôm sau thầy đến hỏi chuyện, biết là con yêu mang khăn về rồi, liền bảo anh đi xét trong miếu cổ. Quả nhiên thấy vuông khăn hồng vắt trên cái chổi rễ bằng trẹ Thầy trỏ vào cái chổi nói rằng:
    - Đúng là cái chổi này thành yêụ
    Thầy bảo đem chổi về đốt, thì nghe trong ngọn lửa có tiếng kêu khóc. Từ đó con yêu chổi không còn đến quấy rầy anh học trò nữạ.
    HẾT
    

Kết Thúc (END)
Truyện Ma
» Quỷ Ám
» Căn Nhà Ngài Thẩm Phán
» Bóng Ma Trên Tầng Cao
» Hồn Ma Trong Biệt Thự
» Ngẫu Hoa
» Giết Người Lấy Sọ Luyện "Thiên Linh Cái"
» Bùa Ngãi Ở San Jose
» Ngôi Mộ Mới Đắp
» Chiếc Ghế Đa Tình
» Xác Chết Báo Hận
» Ba Chàng Sinh Viên Trong Căn Nhà Ma
» Ma Nhập
» Bà Tám Bán Xôi
» Ngôi nhà ma ám ở San Diego....!
» Cầu Cơ
» Trường Học Toàn Là Ma
» Trò chơi "It's me"
» Con Ma Áo Trắng
» Trái Tim Thú Tội
» Ngôi Nhà Ma Ở Đà Lạt
» Cái Đầu Búp Bê
» Ác Báo Ghê Hồn
» Trên Xa Lộ Không Đèn
» Bị Bóng đè ...
» Con của ma